Sản Phẩm Nổi bật

Tại buổi hội thảo phương pháp tạo trầm trên  cây trầm hương tổ chức ở TPHCM cuối tháng 8 vừa qua, Hội Trầm hương Việt Nam (VAWA) cho biết, VAWA mới chính thức thử nghiệm 3 phương pháp tại một số trang trại trồng dó bầu ở Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Tại buổi hội thảo phương pháp tạo trầm trên  cây trầm hương tổ chức ở TPHCM cuối tháng 8 vừa qua, Hội Trầm hương Việt Nam (VAWA) cho biết, VAWA mới chính thức thử nghiệm 3 phương pháp tại một số trang trại trồng dó bầu ở Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… vào đầu năm 2010 và tất cả vẫn trong thời gian khảo nghiệm, sớm nhất 1-2 năm mới có kết quả ban đầu. Tuy nhiên, từ cuối những năm 1990, việc cấy hóa chất vào cây dó bầu tạo trầm đã được thực hiện ở nhiều tỉnh miền Trung.

Cây dó bầu có thể gọi là cây tram huong

Có thể nói, cây dó bầu mà sản phẩm của nó là  cây trầm hương, kỳ nam có lịch sử rất lâu đời ở vùng Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào… trong đó trầm hương của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng. Năm 1991 trở về trước, Việt Nam xuất trầm hương dạng thô hoặc xuất theo dạng đồ gỗ mỹ nghệ, giá trị không cao (khoảng 10 – 15 triệu USD/năm), thị trường chính là lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Năm 1993, lãnh thổ này nhập 20 tấn trầm hương Việt Nam, năm 1994: 85 tấn, năm 1995: 103 tấn và năm 1998 đạt: 137 tấn.

Cuối thập niên 90, nguồn trầm hương tự nhiên gần như cạn kiệt, nên Chính phủ xem việc khai thác, mua bán trầm hương là trái phép. Và thời điểm này bắt đầu xuất hiện việc cấy hóa chất vào cây dó bầu để hy vọng sẽ có trầm. Những mày mò này đã tạo ra được kết quả bước đầu ở Quảng Nam. Từ đó, cây dó bầu được chú ý, bắt đầu trồng nhiều trong vườn nhà ở Quảng Nam, các tỉnh Bắc Trung bộ.

Công nghệ chế biến và trồng cây trầm hương

Theo ông Hoàng Cảnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thứ ký VAWA, đầu năm 2010, hội đã thử nghiệm việc cấy hóa chất hoặc vi sinh vào cây trầm hương của 3 đơn vị, tại Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Malaysia. Theo nhận định ban đầu 2 trường hợp trong nước cho kết quả tốt. Riêng tại Malaysia sau 1 năm toàn bộ cây (sản phẩm) được mua với giá 10 USD/kg. Một con số rất hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay. Do vậy, nhiều người đã nôn nóng tìm cách liên hệ ký hợp đồng để cấy.

Tuy nhiên, VAWA khuyến cáo bà con cần tỉnh táo, chờ đánh giá chính thức của VAWA rồi thực hiện. Tiến sĩ Trần Văn Minh cho rằng, giống, phương pháp cấy, công nghệ chưng cất tinh dầu là những vấn đề nhà nước cần có câu trả lời rõ, giúp người trồng cây trầm hương hiện nay. Hơn nữa, nhu cầu trầm hương, nhất là tinh dầu trầm có thể nói rất lớn. Vấn đề hiện nay, nhà nước cần sửa đổi lại khung pháp lý. Thực tế một số nơi đã cấy ghép và cho ra trầm hương nhân tạo (phẩm cấp thấp) nhưng pháp luật vẫn cấm xuất khẩu trầm hương.

Trong khi thị trường thế giới, đặc biệt là Trung Đông, chỉ mua và mua đúng giá khi sản phẩm đó phải có sự phân tích thành phần rõ ràng. Ở thị trường Dubai, tinh dầu sau tinh chế, lưu giữ 2 năm mới bán, trong khi Việt Nam bán ngay nên giá thấp so với thị trường đến 3-4 lần. Vì vậy, việc chưng cất tinh dầu cây trầm hương cần được nghiên cứu để có quy trình công nghệ phù hợp. Ngoài trầm hương, tinh dầu trầm là sản phẩm được thị trường ưa chuộng có giá 50.000 USD (gần 1 tỷ đồng)/lít.

Các Tin Khác :